Giỏ hàng

4 LOẠI HORMONE GIÚP BẠN CẢM THẤY YÊU ĐỜI VÀ CÁCH GIÚP BẠN TỰ SINH RA CHÚNG

Điều gì khiến bạn hạnh phúc? Có thật nhiều tiền, có thành tích đáng nể, đi du lịch được nhiều nước? 
 
Con người sống với khao khát tìm kiếm “hạnh phúc” mà không nhận ra rằng “hạnh phúc” luôn tồn tại trong chính cơ thể mình. Chất tạo ra “hạnh phúc” chỉ là đang ẩn nấp trong não bộ, chờ khoảnh khắc được kích hoạt thôi. Cùng DunkConcept khám phá các hormone hạnh phúc và cách để bạn tạo ra chúng nhé! 
 
1. Endorphin – Hoocmon "làm dịu" nỗi đau 
Được gọi nôm na như thuốc giảm đau tự nhiên, Endorphin được sản xuất trong trạng thái căng thẳng, sợ hãi hay đau đớn. Chất hạnh phúc làm giảm nhận thức của bạn về nỗi đau và tạo ra một cảm giác hưng phấn, vui vẻ, có thể được theo sau bởi một điều tích cực và niềm tin về cuộc sống. Endorphin được tạo ra khi: - Tập thể dục - Cười - Ăn sô cô la - Sử dụng hương thơm đốt (Palo santo, incense, sage,...) - Ăn đồ cay
 

 
2. Dopamine – chất động cơ và thành tích 
Hormone hạnh phúc này là một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò điều khiển hệ thống khen thưởng trong não bộ (reward system). Khi bạn được khen ngợi hoặc tán dương, nồng độ dopamin sẽ tăng lên và làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy động lực. Hormone này cũng thúc đẩy hành vi tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Bạn có thể gia tăng dopamin bằng cách đặt những mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như dọn dẹp bàn làm việc hay thực hiện đúng kế hoạch học tập, sau đó thưởng cho mình một phần quà nho nhỏ… để có cảm giác vui mừng khi hoàn thành chúng. Bên cạnh đó, hãy tìm kiếm và trải nghiệm những hoạt động lành mạnh như nấu ăn, làm đồ thủ công, vẽ tranh… hoặc giúp đỡ mọi người.

 
3. Serotonin – Hormone cân bằng tâm trạng 
Serotonin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng tâm trạng của con người. Hormone hạnh phúc này cũng có vai trò trong sự thèm ăn, chức năng vận động và nhận thức. Serotonin được biết đến qua nhóm thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), giúp làm tăng nồng độ serotonin trong não để bệnh nhân tích cực, vui vẻ và nhanh chóng thoát khỏi cảm giác tồi tệ. Bạn có thể tự tăng hormone hạnh phúc này trong não bộ một cách tự nhiên thông qua việc tập thể dục hàng ngày. Đây chính là lý do giải thích tại sao hoạt động đi bộ nhanh có thể giúp tâm trạng tốt lên. 

 
4. Oxytocin – hormone gắn kết 
Oxytocin không chỉ là hóc môn hạnh phúc thông thường, nó còn thường được gọi là hormone tình yêu. So với đàn ông, ở nữ giới thì vai trò của hormone này trong sinh lý và hạnh phúc rõ ràng hơn. Khi có nhiều oxytocin, con người sẽ muốn gắn kết với nhau nhiều hơn. 
Đại học Claremont, California, Hoa Kỳ cũng đã có nghiên cứu chứng minh mối liên hệ chặt chẽ giữa việc giải phóng oxytocin và mức độ hài lòng trong cuộc sống. Việc dành thời gian cho những người thân yêu và cư xử tử tế với người khác sẽ kích thích cơ thể tiết ra oxytocin. Đặc biệt, phụ nữ mới sinh khuyên nên cho con bú mẹ để tăng lượng hormone này.

Language