Giỏ hàng

4 xu hướng thiết kế nội thất lên ngôi năm 2021

Các phong cách thiết kế nội thất luôn vận động và thay đổi không ngừng. Có những phong cách là xu hướng trong năm 2019, 2020, nhưng ở thời điểm hiện tại đã không còn phù hợp. Trong năm 2021, Dunk Concept sẽ giới thiệu 4 xu hướng thiết kế nội thất đang lên ngôi và sẽ trở thành làn sóng mới mang hơi thở độc đáo nhưng vẫn gần gũi và nhẹ nhàng.

 

1. Phong cách Japandi – sự hoà quyện giữa phương Đông và phương Tây

Dù Nhật Bản và Bắc Âu không có nhiều điểm tương đồng, nhưng khi ứng dụng trong thiết kế nhà cửa, hai khu vực này lại có nhiều nét giống nhau đầy bất ngờ. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy ngày càng nhiều nhà cửa và căn hộ thiết kế kết hợp hai phong cách Nhật Bản và Scandinavian, hay còn gọi là "Japandi". Mặc dù đây là một xu hướng nội thất tương đối mới, nhưng chắc chắn sẽ được nhắc tới nhiều trên các trang mạng xã hội trong năm 2021.

Japandi là phong trào thiết kế phương Đông kết hợp phương Tây, kết hợp các yếu tố nghệ thuật Nhật Bản với sự thoải mái và ấm áp của vùng Scandinavian. Cả thẩm mỹ thiết kế của Nhật Bản và Scandinavian đều tập trung vào sự đơn giản, các yếu tố tự nhiên, thoải mái và bền vững. Japandi không hoàn toàn là một thẩm mỹ mà còn là một cách sống. Đó là về việc nhận ra, chấp nhận và chấp nhận sự không hoàn hảo của cuộc sống và chọn sự đơn giản-chân thực như một lựa chọn có ý thức ”.

Hãy chọn những món đồ nguyên bản hoặc thủ công như gỗ nhuộm màu khác nhau, đá tự nhiên để tạo chiều sâu. Đồ nội thất phải đơn giản, ít điểm nhấn và mang thiên nhiên vào bằng cách sử dụng những chậu cây xanh trong nhà ”.

 

2. Phong cách Wabi Sabi - vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang

“Wabi-sabi” là một thuật ngữ tiếng Nhật mang ý nghĩa tìm kiếm vẻ đẹp không hoàn hảo. Wabi đề cập đến việc sống với sự khiêm tốn và giản dị trong khi hòa hợp với thiên nhiên, trong khi Sabi được định nghĩa là khả năng chấp nhận vòng đời của bất kỳ thứ gì như nó vốn có - sai sót và tất cả.

Trong bối cảnh thiết kế và trang trí nội thất, một ngôi nhà wabi-sabi là một ngôi nhà bao hàm tính chân thực, tìm thấy giá trị trong không gian sống và thời tiết đáng yêu, đồng thời thúc đẩy cảm giác yên bình và tĩnh lặng tổng thể bằng cách sử dụng sự đơn giản. Thay vì luôn luôn thêm thắt những thứ mới mẻ sáng bóng nhất hoặc ám ảnh về việc làm cho mọi chi tiết trở nên hoàn hảo, những người sử dụng nội thất wabi-sabi tìm thấy sự hài hòa giữa tính chân thực và sự không hoàn hảo. Cách tiếp cận như vậy có thể là liều thuốc giải độc mà bạn đang tìm kiếm trong thế giới hỗn loạn, ám ảnh về sự hoàn hảo của chúng ta.

Đây là một triết lý của Nhật Bản đã có từ thế kỷ 15 và ngày càng trở nên phổ biến tại xứ Phù Tang. Triết lý Wabi sabi thực sự là một phản ứng trái chiều đối với các xu hướng khác nhau dựa trên sự miêu tả xa hoa của thiết kế nội thất - các xu hướng tập trung vào trang trí và chi tiết nặng nề, cùng với việc sử dụng các vật liệu hiếm và thường không thân thiện với môi trường.

Thiết kế nội thất Wabi sabi đưa chúng ta trở về với thiên nhiên.Nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất wabi sabi là sự kết nối với đất và các vật liệu tự nhiên, nhưng với điểm nhấn là tính chân thực. Bạn nên chọn thứ gì đó nguyên bản và độc đáo thay vì những thứ được sản xuất hàng loạt. Nếu bạn nghĩ rằng nội thất Wabi sabi có thể là thứ bạn muốn quan tâm, hãy thử mua sắm ở chợ trời, các buổi trình diễn thủ công và cửa hàng đồ nội thất độc lập có thể là những lựa chọn thay thế tuyệt vời trong quá trình tìm kiếm những món đồ đích thực của bạn.

Để giới thiệu các yếu tố tự nhiên hơn, Wabi sabi tập trung vào kết cấu thô, màu đất và các vật liệu hữu cơ, tự nhiên.

 

3. Phong cách Minimalist – Less is more

Hầu hết mọi người ngày nay đều quen thuộc với khái niệm chủ nghĩa tối giản, bao gồm việc đưa mọi thứ về hình thức cơ bản nhất của chúng. Nó có thể được áp dụng cho bất cứ thứ gì từ nghệ thuật và lối sống đến kiến trúc và thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất tối giản rất giống với thiết kế nội thất hiện đại và liên quan đến việc sử dụng các yếu tố cần thiết để tạo ra một không gian đơn giản và gọn gàng. Nó có đặc điểm là đơn giản, đường nét rõ ràng và bảng màu đơn sắc với màu sắc được sử dụng làm điểm nhấn.

Không gian Minimalist được nhận biết ngay lập tức nhờ cái nhìn rõ ràng, sạch sẽ, không lộn xộn và đơn sắc. Không gian bớt lộn xộn giúp giải tỏa tâm trí và tạo cảm giác bình tĩnh về thị giác. Tuy nhiên, một số thiết kế tối giản có nguy cơ tạo cảm giác hơi vô hồn. Để tránh điều này và để đảm bảo không gian được thiết kế tối giản của bạn cũng có cảm giác thân thiện, bạn có thể thực hiện một vài điểm nhấn nhỏ. Cho dù đó là nhà bếp, phòng ngủ hay không gian tiếp khách, đây là một số cách để tăng thêm sự ấm áp và màu sắc cho những căn phòng tối giản của bạn.

Kết hợp các sắc thái và kết cấu khác nhau

Khi sử dụng bảng màu đơn sắc, một cách tuyệt vời để mang lại sự ấm áp cho không gian là kết hợp các sắc thái khác nhau và kết hợp các kết cấu. Ví dụ, việc sử dụng giấy dán tường bằng vải lanh, vải len mềm và thảm trong phòng ngủ sẽ tạo thêm sự ấm áp nhẹ nhàng. Trong phòng tắm, kết cấu và hạt của các mẫu gạch có thể tạo thêm sự thu hút cho thị giác trong khi vẫn duy trì bảng màu trung tính, các phụ kiện bằng gỗ có thể làm dịu các yếu tố thô, trắng hoặc bê tông.

Kết hợp các sản phẩm dệt may

Vải dệt tạo thêm kết cấu và sự ấm áp cho không gian. Vải thô, bộ chăn ga giường, đệm và thảm trải sàn bằng các loại vải dệt khác nhau như vải lanh, len và bông chỉ là một vài ví dụ về cách bạn có thể thêm ấm áp và thoải mái cho căn phòng trong khi vẫn duy trì phong cách tối giản.

 

4. Phong cách Eclectic – Sự phối hợp đầy ngẫu hứng

Bạn có thể đã nghe nói đến phong cách Mid-century modern, phong cách Farmhouse và phong cách Minimalist khi nói đến các phong cách trang trí. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn một thiết kế thẩm mỹ kết hợp các yếu tố của tất cả các phong cách trên và có thể hơn thế nữa? Vậy hãy tìm hiểu phong cách Eclectic (Chiết trung) – một sự phối hợp đầy ngẫu hứng.

Từ chiết trung có nguồn gốc từ từ eklektikos trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "lựa chọn điều tốt nhất." Mặc dù thuật ngữ này thường được sử dụng trong triết học - tức là chỉ chọn những học thuyết tốt nhất từ ​​một loạt các trường phái tư tưởng đã được thiết lập để tạo ra các trường phái tư tưởng của riêng mình - khái niệm này đã chuyển sang kiến ​​trúc vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Thay vì gắn bó với một phong trào kiến ​​trúc đơn lẻ như Tân cổ điển, Gothic Revival hoặc Byzantine, các kiến ​​trúc sư đã lựa chọn các yếu tố từ nhiều phong cách khác nhau để tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới.

Một người thích phong cách chiết trung sẽ không tuân theo một phong cách trang trí mà thay vào đó chọn những gì họ cảm thấy là “tốt nhất” trong một vài phong cách trang trí cụ thể. Sau đó, họ kết hợp những yếu tố đó vào ngôi nhà của họ. Nhiều người thích phong cách trang trí chiết trung có thể tự theo chủ nghĩa chiết trung, không phù hợp với bất kỳ khuôn mẫu hoặc nhóm nào. Những người này thích những gì họ thích, trang trí khôn ngoan và họ không ngại bày ra tất cả — ngay cả khi nó đi ngược lại với các phong cách trang trí phổ biến hơn, chẳng hạn như hiện đại hoặc trang trại.

Vì tiền đề này mà nhiều người lầm tưởng phong cách chiết trung là một cách trang trí bất cứ thứ gì có thể thực hiện được, nhưng phong cách chiết trung thực sự là một cách trang trí rất có mục đích và có suy nghĩ kỹ lưỡng.

Language