Giỏ hàng

5 CÁCH KÉO LẠI SỰ TẬP TRUNG TRONG CÔNG VIỆC

Duy trì khả năng tập trung và chú ý vào một công việc là điều không hề dễ dàng đối với đa số mọi người. Theo một thống kê ở Mỹ, cứ mỗi 11 phút bị gián đoạn, chúng ta mất trung bình khoảng 25 phút để quay trở lại công việc. Khả năng tập trung bị gián đoạn sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin hàng ngày. Có bao giờ bạn vô tình quên mất mình đang làm gì và phải mất một khoảng thời gian để có thể tiếp tục công việc đang dang dở hay không?
 
Nguyên nhân có thể do bạn mệt mỏi, bạn buồn ngủ, bạn lo lắng,... Mất tập trung khi làm việc đang ngày càng trở nên phổ biến. Và thật may mắn khi ta không cần phải có một bộ não siêu phàm để thúc đẩy bản thân chỉ tập trung vào một việc, ta chỉ cần luyện tập những tips sau thôi. Lưu vào bạn nhé!
 
1, Tìm một chỗ ngồi thoải mái 
Chẳng ai muốn ngồi làm việc ở một chỗ khiến bản thân cảm thấy khó chịu. Hãy tìm một chỗ ngồi thoải mái nhất để bạn có thể chuyên tâm vào công việc mà không cần lo lắng về những phiền nhiễu xung quanh. Đôi khi bạn khó tập trung vào công việc chỉ vì có những vấn đề bất ngờ xuất hiện như thiếu ánh sáng hay chỗ ngồi quá chật chội. Vậy nên, có một chỗ ngồi thoải mái là điều rất nên làm nếu bạn muốn tập trung vào công việc.

 

2, Phương pháp Pomodro (Quả cà chua) 

Phương pháp này có lẽ không còn quá xa lạ với những người trẻ hiện nay. Với những ai chưa biết, thì phương pháp này hoạt động như sau: Bạn tập trung vào công việc bạn cần làm trong vòng 25 phút, không check điện thoại, không kiểm tra tin nhắn, không làm bất kì điều gì khác ngoài tập trung vào việc bạn đang làm, sau 25 phút hãy dành ra 5 phút để nghỉ ngơi, lúc này bạn có thể kiểm tra tin nhắn, hay đơn giản chỉ là đứng dậy vận động để nạp năng lượng cho lần tập trung tiếp theo. Việc có một khoảng nghỉ ngơi giữa những lần tập trung là vô cùng cần thiết nếu bạn không muốn não bộ của bạn làm việc quá sức. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong vòng 25 phút đó bạn chỉ được phép tập trung vào công việc bạn đang làm thôi nhé ^^

 

3, Thiền định 

Thiền định là một bộ môn cần sự tập trung cao trong quá trình luyện tập. Vậy nên, luyện tập thiền hàng ngày sẽ giúp cho não bộ của bạn quen với việc tập trung và khó bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh hơn. Trước khi làm việc, bạn hãy dành ra 10-15 phút thiền, sau một thời gian, bạn sẽ thấy sự cải thiện của mình một cách rõ ràng đấy ^^

 

 

4, Lên thời gian biểu 

Có khi nào bạn cảm thấy có quá nhiều việc trong một ngày và bạn không biết phải làm điều gì trước không? Hay thậm chí có những lúc bạn phải làm nhiều việc một lúc để có thể hoàn thành công việc trong một ngày? Điều đó rất dễ khiến bạn bị mất tập trung bởi não bộ của bạn không biết phải chú tâm vào công việc nào trước. Vậy nên, có một thời gian biểu cụ thể về những việc cần làm trong ngày là một điều cần thiết. Nó vừa giúp cuộc sống của bạn trở nên kỉ luật hơn, vừa giúp bạn tập trung tốt hơn vào mỗi công việc mà bạn làm.

 

5, Sử dụng hương thơm để tăng sự tập trung 

Và cuối cùng, không thể kể đến tác dụng to lớn của hương thơm. Từ lâu, ta đã biết hương thơm với tác dụng như một nhà trị liệu, giúp thư giãn đầu óc, giải toả căng thẳng. Nhưng bạn có biết, sự dụng hương thơm cũng có công dụng tăng sự tập trung hay không? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chọn mùi hương hợp lý để sự dụng có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng sự tập trung trong quá trình học tập và làm việc. Bạn có thể đốt một chút Palo Santo, nến thơm, xông tinh dầu hoặc cắm một bông hoa trong phòng để không gian dễ chịu và tăng cảm hứng làm việc nha.

Trên đây là một số tips giúp bạn tập trung hơn khi làm việc. Hãy thử và phản hồi lại cho Dunk để Dunk biết bạn đang làm rất tốt nhé ❤️

Language