Giỏ hàng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LUYỆN TẬP CHÁNH NIỆM HIỆU QUẢ?

Chánh niệm là việc nhận thức bản thân đang sống trong thực tại và chấp nhận mọi vấn đề đang xảy ra, không phán xét, đánh giá, tích cực hoá hay cố gắng xua đuổi.

 

Chắc hẳn ai cũng nghĩ nuông chiều bản thân (đi chơi, đi mua sắm, hay ngủ nướng tới giữa trưa,...) chính là cách yêu thương và đối xử với bản thân tốt nhất. Tuy nhiên, nó không đơn thuần là như vậy. Tự chăm sóc bản thân là tạo ra những hoạt động giúp chúng ta kiểm soát trạng thái stress, làm những điều cần thiết để tạo ra những năng lượng tích cực trong cuộc sống thường ngày, cả về mặt thể chất, tinh thần và cảm xúc. 

Luyện tập chánh niệm thường xuyên cũng là cách bạn tự chăm sóc bản thân, nó bao gồm việc bạn dành thời gian ưu tiên cho tinh thần và thể chất của bạn như một điều quan trọng không kém so với các công việc khác trong tuần. Chánh niệm là sống chậm lại, hiện hữu trong cuộc sống thực tại, làm những việc bạn yêu thích và điều đó sẽ thu hút những điều tốt đẹp.

Thực hiện chánh niệm hàng ngày không cần thiết phải quá phức tạp hay tuân theo bất kì một quy tắc nào. Nó chỉ đơn giản là sự luyện tập và tiến bộ - chứ không hướng đến sự hoàn hảo. Bạn chỉ cần là chính bạn, ngồi xuống, hít thở và điều chỉnh bản thân. Đôi khi nó chỉ là việc bạn dành ra 5 phút mỗi ngày để chú ý hơn vào hơi thở của mình, cảm nhận xem cơ thể bạn đang nói gì và sống hiện hữu ở thời điểm đó.

Vậy phải làm thế nào để có thể luyện tập chánh niệm hàng ngày? Trong bài viết này, Dunk sẽ đưa cho các bạn một vài lời khuyên.

Một khuôn mẫu không thể nào vừa vặn với tất cả mọi người

Chánh niệm không có một phương pháp luyện tập hay luật lệ cụ thể nào mà bạn cần phải tuân theo, cũng chẳng có gì là đúng hay sai. Mọi người dễ dàng làm theo những gì mà người khác đã làm. Điều đó không có gì là sai cả, nhưng việc ta cần làm ở đây là chú ý đến những gì thật sự có hiệu quả với bản thân. Hãy nhớ rằng, những thói quen hiệu quả nhất lại là những điều dễ dàng in hằn vào trong tâm trí nhất. Không có một thói quen nào có thể phù hợp với tất cả mọi người, vậy nên hãy tìm cái gì thích hợp với bản thân. Đây là cả một quá trình luyện tập, hãy cố gắng tạo ra những cách thức đó.

Thừa nhận những thói quen chánh niệm mà bạn đang luyện tập

Có lẽ bạn đã có một vài hoạt động chánh niệm mà bạn thậm chí không nhận ra. Bạn có kiểm tra cây xanh trong phòng mỗi khi thức dậy? Hoặc bạn có một khoảng thời gian ưa thích nào đó hàng tuần? Bạn có luôn gọi điện cho người bạn thân nhất của mình vào cùng một thời điểm mỗi tuần để gặp gỡ và đi dạo sau giờ làm việc không? Chà, thật bất ngờ, bạn đã có cho mình một thói quen chánh niệm rồi đó.

Câu chuyện là chúng ta thường không để ý tới những thói quen mà đã được hình thành và củng cố theo thời gian. Vậy nên, hãy dành thời gian để thừa nhận những điều đó - những thứ bạn đã tạo ra mà không cần cố gắng một cách có ý thức. Đây là những khởi điểm tự nhiên mà bạn đang xây dựng, khi bạn nâng cao nhận thức và kết nối với chúng thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Xác định những thứ không-thể-thay-đổi

Cuộc sống, lịch trình, mọi thứ luôn thay đổi - đó là điều không thể tránh khỏi. Thực tế là bạn khó có thể duy trì luyện tập cùng một bài tập hàng ngày bởi những vấn đề đột xuất xảy ra. Thế nhưng, ta nên có một danh sách về những thứ bắt buộc phải làm trong một ngày để giúp ta có thể cân bằng cảm xúc ngay cả khi những lịch trình của ta dường như đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Nó có thể là thiền, hoặc đơn giản hơn là chăm sóc cây xanh, dọn dẹp nhà cửa,... những điều giúp chúng ta có động lực để bắt đầu một ngày mới.

Ngay cả khi bạn cảm thấy mình không có đủ thời gian, đừng bỏ đi những thứ mang lại niềm vui và sự thoải mái cho bản thân. Hãy biến nó thành sự ưu tiên, ngay cả khi bạn đang cảm thấy quá sức chịu đựng hay stress. Đấy chính là lúc bạn cần nó nhất.

Bạn không biết phải làm gì? Đây là một danh sách những phương pháp mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống để mang lại nhiều niềm vui và bình yên. Bất kể khi nào bạn cảm thấy lạc lối, hãy quay về đây để lấy cảm hứng.

 • Uống một cốc nước lớn ngay sau khi thức dậy.

 • Thiền hoặc ngồi không suy nghĩ trong vòng 5-10 phút.

 • Sắp xếp lại chỗ ở của mình mỗi sáng: lau sàn, rửa bát, đặt đồ về đúng chỗ của chúng, dọn dẹp giường,...

 • Đi dạo mà không mang theo điện thoại.

 • Gọi điện cho người mà bạn yêu thương.

 • Nấu ăn ở nhà.

 • Ghi nhật ký, hãy để mạch cảm xúc tuôn trào trên trang giấy.

 • Hoạt động ra mồ hôi (chạy bộ, xông hơi, chơi thể thao,...).

 • Đọc sách trước khi ngủ.

 • Ôm gấu bông.

 • Đi ngủ sớm 15 phút.

Hãy ghi nhớ từng điều nhỏ nhặt ở trong ngày, đó là những thứ được hoàn thành trong vô thức, dần dần chúng sẽ trở thành điều mang ý nghĩa lớn lao. Và điều tuyệt vời nhất của thay đổi là việc bạn không thể nhìn thấy nó một cách trực tiếp mà sẽ cảm nhận từ bên trong, ở nơi sâu nhất trong tâm hồn bạn. Đừng quá suy nghĩ về nó, hãy cứ bắt đầu ở bất cứ đâu. Dừng việc nói về điều bạn cần thay đổi, hãy thay đổi.

Language