Giỏ hàng

PHONG CÁCH WABI SABI: Đâu phải hoàn hảo mới là đẹp!

Phong cách Wabi Sabi bắt đầu nhen nhóm từ khoảng thế kỷ XII – XIV. Đây là phong cách không hướng con người đến không gian sống hoàn mỹ nhưng giúp họ tìm thấy được hạnh phúc gói gọn trong những vẻ đẹp nguyên sơ, thô vụng. Trong cuộc sống hiện đại, có thể nhận ra triết lý Wabi Sabi hiện diện khá phổ biến trong kiến trúc và thiết kế nội thất. Wabi Sabi thường được kết hợp với các phong cách khác như: Bắc Âu, Đồng quê, Zen (thiền) hay Tối giản. 

1. Học cách yêu sự không hoàn hảo 

Phong cách Wabi Sabi có liên kết gần gũi với nghệ thuật trà thiền Nhật Bản nơi mọi thứ xung quanh ta trở nên yên bình và thư giãn, cùng với đó là những thói quen giản dị tạo nên cảm giác thân thuộc. Những vết nứt và độ bóng dần mờ đi trên những bình trà đạo là biểu tượng minh chứng cho thấy những món đồ ấy đã gắn bó lâu dài với cuộc sống của chúng ta và cả những thế hệ đi trước. Wabi Sabi nằm ở việc tôn vinh vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo, là những vật thân quen đã gắn bó với chúng ta lâu dài qua năm tháng, nếu như một chiếc ghế sofa bằng da xuất hiện những dấu hiệu cũ kỹ thì như vậy nó trông sẽ đẹp hơn. Xu hướng này không phải là những thứ còn nguyên vẹn mà nói về cách trân trọng những hoài niệm. Các lựa chọn đồ nội thất với nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau, vẫn có thể phối hợp một cách hài hoà trong thế giới của Wabi Sabi. 

2. Tạo ra sứ mệnh cho mỗi đồ vật

Làm cho mọi thứ trở nên ý nghĩa hơn, chẳng hạn như tận dụng một tấm thảm lót sàn cũng có thể trở thành chỗ ngồi. Mang họa tiết thiên nhiên đến mọi ngóc ngách trong căn nhà của bạn bằng cách sử dụng đồ dùng thủ công từ vật liệu tự nhiên, ví dụ như thảm dệt hoặc vải sợi.

 3. Tạo nên môi trường sống thoáng đãng

Không để lộ những vật dụng điện tử ra ngoài giúp không gian căn phòng của chúng ta có cảm giác tự do hơn, thoáng đãng hơn và gần gũi với thiên nhiên. Giấu đi những đồ dùng công nghệ một cách khéo léo bằng cách sử dụng những chiếc tủ để đồ. Hãy tập trung vào các yếu tố tự nhiên trong không gian sống của bạn thay vì để quá nhiều các đồ dùng công nghệ chiếm chỗ.

4. Trang trí nhà bạn bằng những vật dụng mang màu sắc thiên nhiên

Tinh tế trong việc áp dụng màu sắc tự nhiên, chẳng hạn như sử dụng tông màu đất để mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên xung quanh trong thiết kế nội thất.

Đối với vật dụng trang trí, hãy chọn đồ nội thất có các hoa văn nhỏ hoặc sọc đơn giản, tránh việc sử dụng các vật trang trí mang lại cảm giác lấn át không gian tự nhiên xung quanh.

Thêm thắt sự thú vị bằng cách sử dụng các vật dụng trang trí, phụ kiện được làm thủ công.

Có thể chọn lựa các vật liệu thân thiện, gần gũi với môi trường để làm sàn nhà chẳng hạn như tre, sàn gỗ, bê tông. Vật liệu tự nhiên sẽ cho chúng ta cảm giác như đang hòa quyện với không gian thiên nhiên yên bình.

5. Thêm vào chút phong cách mang đậm nét cá nhân

Tạo dấu ấn cá nhân của bạn bằng việc sử dụng những vật trang trí có sự gắn kết gần gũi với chủ nhân của căn nhà.

Hãy lưu giữ những vật mà phía sau đó là cả một câu chuyện, một hoài niệm mà bạn đã từng trải qua:

Treo một tấm ảnh gia đình bằng khung gỗ lên tường hay ở nơi mà tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy để đem đến sự tự hào, yêu thương.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những vật dụng gia truyền từ thời cha ông đã gắn bó lâu đời với lịch sử gia đình chẳng hạn như một cái bát, bình hoa hay một tác phẩm nghệ thuật.

Bằng những cách đó, không gian sống của bạn lại thêm phần giản dị, tình cảm và gần gũi với các thành viên trong căn nhà.

 

Wabi Sabi trong cuộc sống hiện đại

Việc áp dụng phong cách sống Wabi Sabi cũng có thể xem là dễ hoặc khó tùy vào việc bạn hiểu và chấp nhận sự không hoàn hảo. Đó là sự rộng lượng với chính bạn dựa trên mọi khía cạnh trong cuộc sống, không chạy theo những chuẩn mực khiến bạn phải hoàn toàn thay đổi bản thân mình.

Hãy trân trọng những gì bạn có, những người bạn yêu thương, tận dụng cơ hội để xây dựng một cuộc sống mà bạn mong muốn và bỏ qua những điều vô nghĩa.

Wabi Sabi cũng có thể được xem là nơi lưu trữ kinh nghiệm sống, sự yên bình, cân bằng, vẻ đẹp không hoàn hảo. Việc sống theo phong cách Wabi Sabi giúp bạn kiên cường hơn khi đối mặt với chủ nghĩa duy vật.

Kết quả là giúp bạn sống chậm lại và thư giãn nhiều hơn, nhẹ nhàng bước ra khỏi cuộc sống hiện đại bận rộn. Tìm thấy niềm vui và lòng biết ơn trong mọi việc bạn làm.

 

Wabi Sabi là con đường dẫn tới sự tĩnh tại 

Nói một cách đơn giản, Wabi Sabi cho phép bạn là chính mình, tìm thấy vẻ đẹp thanh tịnh từ những điều không hoàn hảo.

Tìm mua các sản nội thất, trang trí theo phong cách wabi sabi tại đây:

 

 

Language