Giỏ hàng

Thói quen đốt trầm hương vào ngày Tết

Sở dĩ việc đốt Trầm hương trở thành một nét đẹp văn hóa trong ngày Tết cũng như đời sống hàng ngày bởi nó chứa đựng những ý nghĩa riêng về tâm linh, phong thủy cho gia chủ. Trầm hương được xem như một vật phẩm quý hội tụ những vượng khí tinh hoa của đất trời, có dương khí mạnh. Do đó, đốt Trầm hương trong nhà vào mỗi dịp cúng bái, lễ Tết có tác dụng xua tà khí, hút vượng khí.

Vào ngày Tết, người Việt Nam thường đốt Trầm hương để xua tan vận hạn không tốt, thanh trừ các uế khí trong nhà và nơi làm việc, đem lại bầu không khí trong sạch, thoải mái và dễ chịu. Hơn nữa, việc đốt trầm còn với mong ước mọi việc năm mới đi theo luồng của nó, mọi việc được hanh thông, công việc làm ăn suôn sẻ, tiền tài và may mắn sẽ luôn đến với gia chủ.

Thói quen đốt Trầm hương đã có từ lâu đời và ăn sâu vào tiềm thức của những thế hệ con cháu sau này. Thật dễ để nhìn thấy ông bà, bố mẹ đốt một nụ trầm vào ngày Tết, quây quần trong sự ấm áp, dễ chịu và tận hưởng không khí đoàn viên của gia đình, của ngày Lễ. 

Với nhịp sống thay đổi và tiếp nhận những nền văn hoá khác, giờ đây thế hệ trẻ Việt Nam bắt đầu tìm đến thanh gỗ Trắc Xanh (Palo Santo) để đốt không chỉ vào ngày Tết mà còn vào bất kì ngày nào trong năm. Điển hình trong những gia đình hạt nhân, gỗ Trắc Xanh đã dần thay thế Trầm hương bởi nhiều lợi ích, tiện lợi, tiết kiệm khi sử dụng.

Cũng giống như Trầm hương, làn khói của gỗ Trắc Xanh có tác dụng xua tan những nguồn năng lượng xấu để thu hút những điều tốt đẹp. Một căn phòng ngập tràn mùi hương của gỗ Trắc Xanh sẽ mang lại sự dễ chịu và khoan khoái lạ thường, bởi làn khói này làm giảm những mùi hôi, virus và vi khuẩn trong ngôi nhà, từ đó giảm được các bệnh về đường hô hấp và đau đầu. Đặc biệt, gỗ Trắc Xanh an toàn với trẻ nhỏ bởi thành phần hoàn toàn tự nhiên của nó.

Tuy nhiên, trái với Trầm hương được khai thác bằng cách khoan hoặc đục lỗ lên thân cây Dó khiến cho cây bị thương để tự tiết ra nhựa trầm, gỗ Trắc Xanh được khai thác hoàn toàn nhân đạo và bảo vệ môi trường. Những thanh gỗ này được thu gom từ những cành cây khô rơi trong rừng và nhập khẩu trực tiếp từ Peru. Đây cũng là một trong những lí do lớn khiến thế hệ trẻ đang dần lựa chọn gỗ Trắc Xanh để thay thế Trầm hương.

Với những lợi ích mà gỗ Trắc Xanh mang lại, năm nay tại sao bạn không thử đặt ngay cho gia đình một bó Palo Santo để xông nhà vào dịp Tết sắp đến. 

 

Language